Robot phục vụ trong khu cách ly

  • 25/03/2020, 09:21 (GMT+7)
  • 800

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng bắt đầu cho robot phục vụ suất ăn, thuốc men, tư trang cho người phải cách ly vì Covid-19.

Ngày 23/3, ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã chuyển giao robot "BK-AntiCovid", do nhóm giảng viên Khoa Cơ khí chế tạo, cho bên đặt hàng là Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.
Bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, cho biết robot này sẽ thay nhân viên y tế phục vụ trong khu vực cách ly, nhằm giảm việc tiếp xúc hạn, chế nguy cơ lây nhiễm dịch.

Robot được thiết kế dạng xe đẩy, có 3 tầng. Ảnh: Ngọc Trường.
Với sức tải 100kg, robot sẽ phục vụ các suất ăn, thuốc men, áo quần, các tư trang khác từ ngoài vào trong khu cách ly. Hiện tại, bệnh viện cách ly cho 20 người, gồm bốn trẻ em và 16 sản phụ.
Chi phí làm ra con robot này là 50 triệu đồng. Theo bác sĩ Vinh, ngoài việc tránh lây nhiễm bệnh dịch, robot còn giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và giảm mức độ phải sử dụng đồ bảo hộ vì "mỗi lần nhân viên y tế ra vào khu cách ly đều phải thay đồ bảo hộ".
Cấu tạo của robot bằng khung thép không gỉ (inox) 3 ly, hình dáng như xe đẩy ở bệnh viện. Phần khung này được đúc liền nhau để đảm bảo không thấm nước, dễ dàng trong xử lý khử trùng y tế mà không ảnh hưởng đến các mạch, linh kiện bên trong.
Ngoài ra, robot được lắp một camera, có khả năng kết nối với 10 máy điện thoại, để theo dõi toàn bộ quá trình vận hành cũng như trao đổi trực tiếp giữa bác sĩ và người trong khu cách ly.

Thiết bị điều khiển robot. Ảnh: Ngọc Trường.
Thiết bị có tốc độ di chuyển chậm, điều khiển bằng chế độ cầm tay kết nối với màn hình smartphone. Với một nút điều khiển đa hướng, người sử dụng xoay hướng nào, robot sẽ đi theo hướng đó nên được đánh giá là dễ dàng sử dụng.
Việt Nam hiện ghi nhận 123 ca Covid-19, trong đó 17 người đã khỏi bệnh, 106 người đang điều trị. Đà Nẵng có 5 ca dương tính với nCoV, trong đó hai du khách Anh lây nhiễm cho một nữ nhân viên điện máy; một người Mỹ về thăm vợ con; một người Việt về từ Thái Lan. 
Ngọc Trường