Trung Quốc: Hậu quả vụ bê bối vắc xin đáng sợ mức nào?

  • 04/10/2018, 08:31 (GMT+7)
  • 199

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ thị cấp tốc điều tra toàn diện vụ bê bối làm giả vắc xin lớn nhất trong ngành y tế Trung Quốc nhiều năm trở lại đây, có thể đã ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của hàng trăm nghìn trẻ sơ sinh nước này.

Kênh truyền hình quốc gia CCTV của Trung Quốc ngày 23/7 cho biết, từ châu Phi, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra chỉ thị điều tra khẩn cấp và toàn diện bê bối làm giả vắc xin đang gây chấn động Trung Quốc những ngày qua.

Vụ bê bối vắc xin giả liên quan đến Công ty Kỹ thuật Sinh học Trường Sinh ở tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc. Công ty Trường Sinh bị phát hiện đã làm giả và cung cấp khoảng 252.600 liều vắc-xin DTP "3 trong 1" (vắc xin dùng cho trẻ sơ sinh để tránh khỏi 3 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván). Công ty này cũng bị phát hiện làm giả số liệu về việc sản xuất khoảng 113.00 liều vắc xin phòng bệnh dại.

 
trung quoc hau qua vu be boi vac xin dang so muc nao
Bê bối vắc xin làm suy yếu nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình, người đang cố gắng khôi phục niềm tin vào dược phẩm sản xuất nội địa, khi nước này đang phấn đấu trở thành nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu thế giới.

"Sai phạm của Công ty Kỹ thuật Sinh học Trường Sinh rất nghiêm trọng và đáng sợ", CCTV dẫn bình luận của ông Tập Cận Bình.

Ông Tập đã chỉ đạo giới chức năng khẩn cấp điều tra vụ việc và thông báo kết quả điều tra tới công chúng một cách nhanh chóng để đảm bảo trật tự xã hội.

Ngoài ra, ông cũng chỉ đạo giới chức năng cần có những chế tài nghiêm khắc để "xử lý căn bệnh tham nhũng kinh niên", "hoàn thiện hệ thống giám sát vắc xin, đảm bảo lợi ích của người dân và an ninh xã hội".

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng chỉ đạo xử phạt "không khoan nhượng" đối với các doanh nghiệp và cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Hồi tháng 11 năm ngoái, cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc cũng phát hiện một nhà sản xuất khác cung cấp hơn 400.000 liều vắc xin "3 trong 1" kém chất lượng cho các cơ sở y tế ở Trùng Khánh và Hà Bắc.

Các vắc xin kém chất lượng của hai công ty trên được xác định không có tác dụng tạo ra kháng thể giúp trẻ đối phó với nguy cơ bạch hầu, ho gà, uốn ván, song hiện không rõ các thuốc đó có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ hay không.

Người dân Trung Quốc phẫn nộ

Mặc dù chưa có thông tin về trường hợp tử vong hoặc mắc bệnh liên quan đến số vắc xin không đạt chuẩn này, thông tin trên đã lập tức ảnh hưởng đến lòng tin của công chúng vào chính phủ và làm dấy lên lo ngại rằng sai trái trong ngành công nghiệp dược phẩm đang đặt người dân vào nguy hiểm.

Nhiều phụ huynh Trung Quốc tỏ ra hoang mang và phẫn nộ, họ cũng cho biết sẽ tìm đến sản phẩm nước ngoài hoặc không cho con tiêm chủng.

Đây là cuộc khủng hoảng thứ ba ở Trung Quốc liên quan đến vắc xin từ năm 2010. Nhiều phụ huynh nói rằng họ đã chán ngấy tình trạng này và kêu gọi chính phủ có các hành động nghiêm khắc hơn. "Chúng ta luôn nói rằng trẻ em là tương lai của đất nước, nhưng nếu chúng ta không đảm bảo an toàn cho lũ trẻ thì tương lai sẽ ra sao", Huo Xiaoling, 37 tuổi, có con gái một tuổi đã tiêm vaccine của công ty Trường Sinh, nói.

Huo cho biết cô sẽ không mua vắc xin do Trung Quốc sản xuất nữa vì cô không tin tưởng rằng giới chức có thể "làm sạch" ngành công nghiệp này. "Chúng tôi không biết tin vào ai", cô nói. "Lẽ ra người Trung Quốc thì phải giữ lòng tin vào hàng nội địa, nhưng bê bối nối tiếp bê bối khiến chúng tôi mất niềm tin".

Bê bối này cũng làm suy yếu nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình, người đang cố gắng khôi phục niềm tin vào dược phẩm sản xuất nội địa, khi nước này đang phấn đấu trở thành nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu thế giới. Hiện ngành sản xuất vắc xin Trung Quốc đang phát triển khá mạnh với doanh thu hơn 3 tỷ USD mỗi năm. Nhưng các bê bối liên tục về chất lượng dược phẩm đặt ra câu hỏi về sự tăng trưởng của ngành này. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ tháng này thông báo việc thu hồi một loại thuốc điều trị huyết áp phổ biến được sản xuất tại Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng việc siết chặt quản lý ngành công nghiệp dược Trung Quốc sẽ có khả năng gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Người tiêu dùng Trung Quốc cũng có thể chọn vắc xin do nước ngoài sản xuất thay vì hàng nội địa.

Vụ bê bối cũng khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc xin và công ty công nghệ sinh học Trung Quốc giảm mạnh hôm 23/7./.

Theo Nam Khánh (báo tầm nhìn)