Tòa án Mỹ biến thành pháo đài khi trùm ma túy Mexico hầu tòa

  • 06/11/2018, 10:55 (GMT+7)
  • 201

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới "El Chapo" Guzman hầu tòa sau hai lần vượt ngục thành công khỏi nhà tù ở Mexico.

 

Trùm ma túy Mexico Joaquin El Chapo Guzman. Ảnh: Reuters.

Trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman. Ảnh: Reuters.

Phiên tòa tại New York xét xử Joaquin "El Chapo" Guzman, thủ lĩnh băng đảng buôn bán ma túy lớn nhất thế giới, bắt đầu ngày 5/11 trong tình trạng an ninh được nâng lên mức cao nhất, AFP đưa tin.

Cầu Brooklyn bị đóng mỗi lần nhà chức trách đưa Guzman từ trại giam tới tòa án liên bang thuộc khu dân cư Brooklyn Heights. Thẩm phán Brian Cogan cho hay ông sẽ cố gắng đưa ra những phương án an ninh phù hợp để cầu không bị đóng hai lần một ngày trong thời gian diễn ra phiên xét xử.

Theo USA Today, tòa án giống như một pháo đài với cảnh sát vũ trang hạng nặng dắt chó nghiệp vụ liên tục tuần tra khu vực bên ngoài. Thẩm phản chỉ cho phép 5 phóng viên được vào phòng xử trong quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn. Danh tính của hầu hết các nhân chứng cũng được giữ bí mật.

Guzman, một trong những tên tội phạm khét tiếng nhất thế giới, xuất hiện tại tòa trong bộ vest màu xanh, áo sơ mi trắng. Y cười nhếch mép khi tòa bước vào phiên lựa chọn bồi thẩm đoàn.

Guzman từng hai lần vượt ngục thành công ở Mexico, lần đầu tiên nhờ trốn trong xe giặt đồ và lần thứ hai nhờ đào đường hầm từ buồng giam ra ngoài. Các công tố viên Mỹ đã phải mất nhiều năm thu thập thông tin, bằng chứng chống lại Guzman với hy vọng rằng y sẽ phải dành phần đời còn lại trong một nhà tù an ninh nghiêm ngặt bậc nhất Mỹ.

Suốt phiên tòa, Guzman tỏ ra khá tập trung song không nhìn trực tiếp vào các thành viên bồi thẩm đoàn.

Theo cáo trạng, băng Sinaloa mà Guzman từng làm thủ lĩnh từ năm 1989 tới 2014, đã trở thành "tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất thế giới với hàng nghìn thành viên".

Các công tố viên Mỹ cho rằng từ năm 1989 đến 2014, băng Sinaloa đã chuyển ít nhất 154.626 kg cocaine vào nước Mỹ, cùng với heroin, ma túy đá và cần sa, trị giá 14 tỷ USD. Guzman không nhận tội nhưng chính phủ đã trình ra hơn 300.000 trang tài liệu cùng ít nhất 117.000 đoạn ghi âm làm bằng chứng chống lại y.

"Đây có thể là vụ xét xử đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ", Rob Heroy, luật sư đến từ Bắc Carolina nhận xét.

Guzman bị biệt giam ở New York kể từ khi Mexico dẫn độ y tới Mỹ hồi tháng một năm ngoái. Những vị khách duy nhất mà Guzman được gặp là luật sư và hai con gái sinh đôi 7 tuổi.

Bị bắt lần đầu ở Guatemala vào năm 1993. Guzman ngồi tù hơn 7 năm ở Mexico trước khi tiến hành vụ vượt ngục đầu tiên vào năm 2001. Bị bắt lại hồi tháng 12/2014 bởi lính thủy đánh bộ Mexico, sau đó 14 tháng, y tiếp tục vượt ngục lần hai.

Tháng 1/2016, Guzman bị bắt sau cuộc gặp mặt diễn viên Hollywood Sean Penn và một nữ diễn viên Mexico, người muốn làm phim về cuộc đời y. Chính lần gặp mặt này giúp nhà chức trách Mexico lần ra nơi Guzman lẩn trốn.

Theo Vũ Hoàng vnexpress