“Số phận” 3,2 tỷ USD trong tài khoản của chính quyền Venezuela tại Mỹ

  • 19/02/2019, 09:19 (GMT+7)
  • 198

Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đang tìm cách tiếp cận khoản tiền hơn 3 tỷ USD tại các tài khoản ngân hàng tại Mỹ của chính quyền tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

“Số phận” 3,2 tỷ USD trong tài khoản của chính quyền Venezuela tại Mỹ - 1

 

Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tại Venezuela đã xác định được 3,2 tỷ USD tiền quỹ của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đang được lưu giữ tại 20 tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Phe đối lập cũng đang tìm cách đóng băng số tiền này với sự giúp đỡ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Con số trên do Carlos Paparoni, người đứng đầu ủy ban tài chính quốc hội Venezuela, công bố trong cuộc họp báo tại thủ đô Caracas hôm qua 18/2. Theo ông Paparoni, quốc hội đang huy động sự hợp tác toàn cầu để tìm cách bảo vệ các tài nguyên của nhà nước Venezuela.

“Quốc hội đã tiếp cận với 152 ngân hàng từ bán cầu Tây, châu Âu và châu Á, bao gồm các ngân hàng trung ương và tư nhân, để đề nghị đóng băng các tài khoản của chính quyền”, ông Paparoni nói, đồng thời cho biết phe đối lập Venezuela nên được cho phép tiếp cận với các tài khoản này.

Trước đó hồi cuối tháng 1, chính quyền Mỹ cho biết một số tài khoản của chính quyền Venezuela đã bị đóng băng và có thể được chuyển giao cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela và tự phong là tổng thống lâm thời của nước này.

Mỹ đã ban bố lệnh trừng phạt với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), bao gồm đóng băng 7 tỷ USD tài sản của tập đoàn này tại Mỹ và giới hạn giao dịch nhằm cắt giảm nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ của chính quyền Maduro. 

Mặc dù không nắm quyền kiểm soát tòa án, quân đội hay ngành dầu khí của Venezuela, song sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế dành cho tổng thống tự phong của Venezuela đã giúp ông Guaido trông cậy vào các chính phủ nước ngoài để giúp xác định và đóng băng một số tài khoản của chính quyền Maduro.

Những nỗ lực vận động hành lang đã khiến ngân hàng Anh từ chối đề xuất của Tổng thống Maduro về việc trả lại số vàng trị giá 1,2 tỷ USD do Venezuela gửi tại Anh trước đây.

Trước sức ép của Mỹ, PVDSA được cho là đã đề nghị các công ty trong liên doanh của tập đoàn này gửi thu nhập từ việc bán dầu vào một tài khoản mới được mở tại ngân hàng Gazprombank của Nga nhằm lách lệnh trừng phạt của Washington.

Tuy nhiên Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngân hàng Gazprombank đã quyết định đóng băng các tài khoản của PDVSA và ngừng giao dịch với tập đoàn này để giảm rủi ro do tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ là nước mua dầu mỏ của Venezuela nhiều nhất, chiếm 39% sản lượng xuất khẩu trong năm 2018. Do vậy, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào tập đoàn dầu khí Venezuela sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của nước này.

Theo cựu Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Mendoza Potella, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela càng khiến cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ trở nên nghiêm trọng hơn.

“Tình hình kinh tế của Venezuela, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, thực chất rất khó khăn và có thể còn bị tổn hại nhiều hơn nữa. Xét về chính trị, cuộc khủng hoảng này đã vượt quá cấp độ quốc gia khi sự đối đầu trên phạm vi quốc tế đã bắt đầu”, ông Potella nói.

Phe đối lập dưới sự lãnh đạo của tổng thống tự phong đang tìm cách đưa hàng viện trợ từ biên giới Colombia vào Venezuela nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này. Tuy nhiên, chính quyền Maduro kiên quyết không tiếp nhận và triển khai quân đội chặn tại biên giới vì cho rằng hàng viện trợ có thể là cớ để Mỹ can thiệp vào Venezuela.

 

Theo Thành Đạt (Dân trí)

Tổng hợp