Google thừa nhận sai lầm "chết người" trong xử lý dữ liệu của hàng tỷ người dùng

  • 04/10/2018, 09:18 (GMT+7)
  • 183

Google thừa nhận những sai lầm trong việc xử lý dữ liệu của người dùng trước phiên điều trần của Ủy ban Thương mại Thượng viện.

Mới đây, Google đã thừa nhận rằng những sai lầm về các vấn đề bảo mật riêng tư của hàng tỷ người dùng theo lời khai một giám đốc điều hành cung cấp cho ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ.

"Chúng tôi thừa nhận rằng chúng tôi đã phạm sai lầm trong quá khứ, từ đó chúng tôi đã rút kinh nghiệm và cải thiện chương trình bảo mật an toàn và mạnh mẽ hơn", Giám đốc bảo mật của Google, ông Keith Enright khai báo. Google sẽ phải ra làm chứng một lần nữa cùng với đại diện từ các tập đoàn công nghệ khác như AT&T, Amazon và Apple trong bối cảnh lo ngại về bảo mật dữ liệu ngày càng gia tăng hiện nay.

 

Google thừa nhận sai lầm "chết người" trong xử lý dữ liệu của hàng tỷ người dùng - 1

CEO Google Sundar Pichai

Bản khai của Google không xác định cụ thể những sai lầm trước đó nhưng chắc chắn công ty đứng trước nguy cơ bị kiểm soát chặt chẽ hơn vì các vấn đề quyền riêng tư.

Vào năm 2012, Google đã đồng ý trả tiền phạt dân sự 22,5 triệu USD theo yêu cầu của Ủy ban Thương mại. Đây là khoản phí cho cáo buộc Google cố tình chạy quảng cáo về nhiều sản phẩm tới người dùng trình duyệt Internet Apple Safari cũng là các khách hàng tiềm năng.

Một năm trước đó, Google đồng ý với thỏa thuận bảo mật FTC và yêu cầu kiểm tra bảo mật thường xuyên trong vòng 20 năm sau khi chính phủ chỉ ra Google đã dùng các thuật toán để lách luật và vi phạm các cam kết về quyền riêng tư của người tiêu dùng khi cho mắt mạng xã hội của mình, Google Buzz.

Vào tháng Tám, công ty mẹ Alphabet bị cáo buộc theo dõi bất hợp pháp hành vi của hàng triệu người dùng điện thoại iPhone và Android ngay cả khi họ sử dụng cài đặt bảo mật để ngăn chặn nó.

Google thừa nhận sai lầm "chết người" trong xử lý dữ liệu của hàng tỷ người dùng - 3

 Keith Enright làm chứng tại buổi điều trần của Thượng viện về bảo mật dữ liệu. Hàng loạt các vụ kiện về bảo mật dữ liệu người dùng nổ ra thời gian qua

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đang thu thập ý kiến ​​về cách thiết lập các quy tắc bảo mật dữ liệu trên toàn quốc sau những yêu cầu mới nghiêm ngặt được đặt ra bởi Liên minh châu Âu và California. Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng đã tổ chức một "phiên lắng nghe" với các luật sư của chính phủ để thảo luận chung về cách chính phủ có thể bảo vệ người sử dụng internet trực tuyến.

Theo lời khai của Enright: "Với quảng cáo, như với tất cả các sản phẩm của chúng tôi, người dùng tin tưởng chúng tôi giữ bí mật thông tin cá nhân của họ và dưới sự kiểm soát của họ. Chúng tôi không hề bán thông tin cá nhân".

Google thừa nhận sai lầm "chết người" trong xử lý dữ liệu của hàng tỷ người dùng - 4

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đặt câu hỏi về hoạt động Google sử dụng với dữ liệu Gmail. Cách các công ty internet bán quảng cáo và sử dụng dữ liệu từ tài khoản email để kích thích người tiêu dùng mua hàng đang gây tranh cãi

Andrew DeVore, phó chủ tịch của Amazon cho biết các quy tắc bảo mật mới của châu Âu "yêu cầu chúng tôi chuyển hướng các nguồn lực quan trọng cho các nhiệm vụ quản lý, lưu trữ và tránh phát minh các tính năng mới cho khách hàng". Về phía Twitter, đại diện Damien Kieran sẽ thúc giục phát triển "một khung bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ quyền của cá nhân người dùng trong khi vẫn giữ được sự tự do đổi mới sản phẩm".
 

Theo 24h.com.vn