Chứng khoán Mỹ đỏ lửa vì chiến tranh thương mại

  • 05/12/2018, 08:20 (GMT+7)
  • 245

Sự hào hứng của Wall Street với động thái đình chiến giữa Mỹ và Trung Quốc đã chấm dứt khi các chỉ số chứng khoán chính mất hơn 3%.

Chốt phiên hôm qua, DJIA mất 799 điểm, tương đương 3,1%. Trong phiên, có lúc chỉ số này giảm tới 818 điểm. S&P 500 cũng mất 3,2%, còn mức giảm của Nasdaq là 3,8%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ cũng lao dốc. Apple và Alphabet mất hơn 4%. Amazon và Netflix cũng giảm hơn 5%.

Các nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Reuters

Các nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Reuters

Chỉ mới phiên thứ Hai, DJIA còn tăng 288 điểm vì Mỹ - Trung Quốc quyết định ngừng leo thang chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, nhà đầu tư nhanh chóng nhận ra cuộc chiến chưa hề chấm dứt. Thuế nhập khẩu vẫn còn nguyên, và thuế mới vẫn có thể bị áp thêm nếu đàm phán giữa hai bên không có tiến triển.

"Mọi người vẫn rất lo ngại về chiến tranh thương mại", Dan Suzuki – chiến lược gia về danh mục đầu tư tại Richard Bernstein Advisors giải thích, "Các thị trường tài chính đang ngày càng cho thấy dấu hiệu sợ một cuộc suy thoái sẽ diễn ra".

Tổng thống Mỹ - Donald Trump hôm qua cho biết ông sẽ "rất vui vẻ" ký một hiệp định công bằng với Trung Quốc, nhưng cũng để ngỏ khả năng cuộc đàm phán thất bại. "Chủ tịch Tập và tôi muốn thỏa thuận này diễn ra, và nó có thể sẽ như vậy", ông đăng trên Twitter, "Nhưng nếu không, hãy nhớ, tôi sẽ áp thuế nhập khẩu".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin cũng thừa nhận biến động trên thị trường phản ánh sự thiếu chắc chắn về việc Mỹ - Trung đình chiến. "Thị trường đang trong trạng thái chờ đợi và quan sát", ông cho biết trong một sự kiện thường niên tại Washington, "Thị trường đang cố suy luận liệu sẽ có một hiệp định thật sau 90 ngày hay không".

Chỉ số đo biến động thị trường – VIX đã tăng vọt 26% hôm qua. Fear & Greed Index – một chỉ số khác của CNN theo dõi tâm lý nhà đầu tư, cũng rơi vào vùng "cực kỳ sợ hãi".

Theo Hà Thu (theo CNN)