PHỞ NAM ĐỊNH - HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG TRÊN MẢNH ĐẤT NAM BÌNH - ĐĂKSONG - ĐĂKNÔNG

  • 19/10/2020, 16:37 (GMT+7)
  • 835

Đã từ lâu, phở Nam Định đã trở nên quen thuộc với mọi người không chỉ trên quê hương Nam Định mà còn ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Gần như phở Nam Định đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, trong khi phở Hà Nội có vị thế tại thủ đô thì phở Nam Định cũng không hề thua kém gì phở Hà Nội. Nhưng phở Nam Định có nguồn gốc, xuất xứ riêng biệt và đặc điểm khác biệt không thể lẫn với phở của vùng khác được.

Nhắc đến món phở trên mảnh đất xã Nam Bình huyện Đăksong tỉnh Đăknông người ta không thể không nhắc đến món Phở – mang hương vị đặc trưng của miền bắc có tên là Phở Nam Định do ông Nguyễn văn Đương làm chủ.

Phở Nam Định là một món ăn rất tinh tế đã có từ rất lâu đời,là món ăn rất dễ ăn, mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể ăn được mà không sợ béo hoặc bị ngấy. Chúng ta có thể thưởng thức phở ngay tại quán phở Nam Định tại Ngã ba Rừng Lạnh xã Nam Bình, Huyện Đăksong. Ngoài phở bò, ta có thể thưởng thức các món phở khác như phở xào, mì xào bò, bún bò… cũng rất ngon và hấp dẫn.

Gia đình hạnh phúc của ông chủ phở Nam Định

Ông Đương cho biết điều quan trọng nhất làm nên vị ngon của món phở đó là nước dùng. Nước dùng phải có ngọt từ xương chứ không phải vị ngọt từ đường hoặc mì chính. Nước dùng phải có màu trong và có mùi thơm nhẹ. Để có được phần nước dùng ngon người nấu cũng cần rất cẩn thận và tỉ mỉ. Bí quyết nấu nước dùng phụ thuộc vào kinh nghiệm ẩm thực của từng người.

Đối với người Việt Nam và cả khách du lịch nước ngoài thì phở nước được coi là một món ăn tinh tế. Phở phải được đựng trong chiếc bát sứ thì mới thấy hết được tính ẩm thực và tính thẩm mỹ của nó. Bát phở thật hấp dẫn với rất nhiều gia vị đi kèm và các màu sắc đẹp mắt. Chỉ cần ngửi mùi thơm của nước dùng cũng đủ để ta cảm thấy ngất ngây. Các hương vị của thịt, xương, rau thơm quyện vào nhau tạo nên mùi thơm đặc biệt đi vào lòng người. Khi ăn phở, ta nên ăn chậm để cảm nhận được vị ngon của nó. Thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cái cay dịu của gừng, cái cay nồng của ớt, cái thơm nhè nhẹ của rau thơm, và mùi thơm nồng của hành lá. Tất cả hòa quyện một cảnh ngọt ngào, tạo nên vị thơm ngon đặc trưng của món phở.


Không gian quán phở Nam Định tại Ngã Ba Rừng Lạnh

Không có từ ngữ nào có thể diễn tả một cách đầy đủ sự tinh tế và cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức món phở Nam Định trong tiết trời xe lạnh của mảnh đất tây nguyên. Chỉ biết rằng, đó là một món quà đặc biệt không lẫn với bất cứ món nào khác. Cuộc sống càng hiện đại, con người luôn sáng tạo để chế biến những món ăn ngon, hợp với văn hóa ẩm thực trong nước và thế giới, nhưng món phở Nam Định chắc chắn sẽ luôn là sự lựa chọn tin cậy đối với những người dân nơi đây và các du khách.

PHỞ NAM ĐỊNH
Địa chỉ: Ngã ba Rừng Lạnh, Xã Nam Bình, Huyện Đăksong, Tỉnh Đăknông